Thứ Ba, 15 tháng 1, 2013

"Những kỷ niệm ấy trong tôi không bao giờ phai mờ"

Năm 1953 Mai Đắc Tâm, Phạm Phu, Lương Thúy Bình và tôi cùng học lớp 4 trường cấp I Tứ Dân Nông Cống Thanh Hóa. Năm lớp 5 tôi học ở trường Lam Sơn mấy tháng thì nhận được giấy gọi đi học Trung Quốc. Mai Tâm, Thanh Mai, Phạm Phu, Uông và tôi cùng đi trong đoàn 8, chúng tôi xuất phát từ Nho Quan-Ninh Bình.
Thời gian ấy máy bay của Pháp thường hoạt động ban ngày, các đoàn đều đi ban đêm. Chúng tôi rất mệt và buồn ngủ nên giữa đường phải nghỉ để uống sữa. Có một chú dẫn đường thường kể chuyện cho chúng tôi nghe. Tôi còn nhớ vào một đêm trăng sáng, chú đã dậy chúng tôi một bài hát về trung thu:
“Trăng lên cao,
Đêm nay trăng tròn tròn,
Khắp đất nước có trăng và muôn sao.
Trăng hỡi trăng,
Trăng biết bác Hồ miền nào?
Trăng nhắn dùm
Các cháu nhớ Bác nhiều ghê!”
Chúng tôi hát theo quên cả mệt và chặng đường dường như ngắn hơn mọi ngày. Cứ thế “suốt ngày dài lại đêm thâu” nghỉ rồi đi, cuối cùng chúng tôi cũng đến được Mục Nam Quan.

Từ Bằng Tường tôi nhìn mọi thứ đều thấy thật lạ lùng mới mẻ. Tôi đứng lặng ngắm mạng lưới điện chằng chịt rồi những bóng đèn treo ngược phát sáng, những đoàn tầu ra vào ga và những chiếc ô tô chạy trên đường…
Chúng tôi dừng chân tại Cửu Giang Trước khi lên Lư Sơn (Giang Tây). Lư Sơn ở trên núi cao, cảnh sắc nơi đây thật là đẹp! Lần đầu tiên tôi được ở nhà cao tầng, vào phòng ngủ thấy giường nào cũng có chăn gối bọc vải hoa và đệm trải ga rất đẹp, Tôi ngỡ ngàng, sung sướng như trong mơ!
Thế rồi mùa đông tới, tuyết rơi như những bông hoa nhỏ trải khắp mặt đất, bám vào các ô cửa kính như một tấm rèm bằng ren hoa trắng muốt. Chúng tôi đã rủ nhau nếm thử xem mùi vị của tuyết như thế nào. Trong những ngày đông giá lạnh, hoa thược dược vẫn khoe sắc thắm tươi trước cửa nhà nữ.

Ở Lư Sơn một thời gian, chúng tôi về Quế Lâm. Dạo ấy nhà trường không cho thân lẻ với nhau nhưng Lệ Thủy, Tuyết Minh và tôi rất quý nhau. Một buổi tối chúng tôi ra giữa sân vận động bốc đất ăn thề và đặt tên Lệ Thủy là Hương, Tuyết Minh là Hoa, Tôi là Hồng, từ đó chúng tôi bí mật hẹn gặp nhau dưới gốc cây Trắc Bách Diệp hoặc Trúc Đào gần cổng trường. Thật là những buổi tối thú vị !
Sau này tôi với Nữ Hiếu nhận nhau là chị em, gọi nhau là Phân tử và Nguyên Tử. Khi học lớp 5C tôi ngồi cạnh Thanh Bình, bạn ấy thích mùi cao su nên cái tẩy nào cũng bẻ nát ra. Ở phòng ngủ tôi nằm cạnh Thanh Mai cùng tầng trên, buổi trưa không ngủ được, chúng tôi bắc ống tay áo sang nhau, ghé mồm vào đấy nói chuyện mà mọi người chẳng biết gì cả. Có buổi hai chúng tôi còn giả vờ đi vệ sinh, chuồn ra ngoài ngắm những ngọn núi cao quanh trường và tán chuyện vãn.
Tôi với Bái rồi với Thanh Mai hay mượn nhạc để sáng tác lời cho những bài hát chúng tôi thích. Hôm cả lớp uống thuốc tẩy giun phải nhịn ăn, tôi cùng Thanh Mai cũng đặt lời mới vào bài hát rồi ngồi hát mãi với nhau để quên đói…
Nghĩ lại thật buồn cười, nhưng là những kỷ niệm tôi không thể nào quên vì nó gắn bó với thời thiếu niên vô tư sung sướng nhất trong đời!
Tháng 8/2007
Minh Gương (copy bài "Tuổi thơ tôi" trong blog LSQL)

10 nhận xét:

 1. Những kỷ niệm nhớ mãi! Trí nhớ của Gương tốt thế nhỉ. Nhiều thứ tôi không hề nhớ. Bài đọc lại vẫn thích thú vì được ôn lại một thời của chúng mình. Cảm ơn bạn đã đăng lại.

  Trả lờiXóa
 2. Đúng là những kỉ niệm như thế này không thể nào quên được.
  Cảm ơn bạn đã viết ra thật sinh động để tôi và nhiều Bạn được đọc và nhớ lại.

  Trả lờiXóa
 3. Hồi ấy chúng mình còn mơ mộng được ngồi trên thuyền ra biển khơi đi vòng quanh thế giới.
  Mãi đến khi già rồi mới được cùng nhau chu du khắp nơi...

  Trả lờiXóa
 4. Những kỷ niệm thời niên thiếu thật bình dị mà chúng mình cứ nhớ mãi,có lẽ đó là cội nguồn của tình bạn đặc biệt QL của chúng mình.Cảm ơn Thanh Mai,T. Hoàn,3B.

  Trả lờiXóa
 5. Em thì nhớ đi bộ đường dài. Tối đi sáng ngủ, vừa đi vừa ngủ...Đến Bằng tường em nhớ nhất là vườn táo. Ngon chưa từng thấy! Em ăn như Tôn ngộ không ăn đào ấy chị ạ, hì

  Trả lờiXóa
 6. Chị nhớ khi ở Bằng Tường,mọi người cứ trố mắt xem đánh bóng bàn,nghe tiếng máy bay còn chạy trốn,còn nhiều chuyện buồn cười lắm,khi nào gặp em mới nói được,tóm lại đúng là những người nhà quê ra tỉnh em nhỉ?

  Trả lờiXóa
 7. Các bạn có nhớ sang đến Bằng Tường chúng ta bị thu toàn bộ quần áo, đồ trang sức, nói chung tư trang không còn gì để lĩnh bộ quần áo hoa sau khi tắm không? Tôi rất nhớ. Biên giới không rõ rêt lắm, chỉ biết bị thu toàn bộ những gì mình có và leo lên ôtô đi tiếp...Chào !

  Trả lờiXóa
 8. CÀNG NGÀY EM CÀNG HIỂU TẠI SAO LỚP CHỊ THÂN NHAU THẾ!
  eM CHÚC ANH CHỊ VÀ CẢ NHÀ NĂM MỚI HẠNH PHÚC Ạ

  Trả lờiXóa
 9. Một thời tuyệt đẹp và cả bức ảnh minh họa cũng rất đẹp. Nhân dịp năm mới chúc Minh Gương cùng gia đình an khang thịnh vượng, vạn sự như ý.

  Trả lờiXóa
 10. Ảnh đầu bài mà Kỳ Gai khen ( Minh Gương) đẹp chính là ảnh trong kho tư liệu của tớ đấy !

  Trả lờiXóa