Thứ Bảy, 21 tháng 6, 2014

10 THẦN ĐỒNG NHÍ QUAN TRỌNG NHẤT TRONG LỊCH SỬ LOÀI NGƯỜI

Trong khi những đứa trẻ cùng lứa tuổi chỉ mới đang học nói hay học hát thì nhiều cậu bé, cô bé thần đồng đã tập trung vào việc khám phá thế giới và làm được những điều đáng khen ngợi mà thậm chí người lớn không thể.

Hãy cùng tìm hiểu về 10 thần đồng quan trọng trong lịch sử và những gì mà họ đạt được khi còn là một đứa trẻ.

1. Robert James Fischer (1943 – 2008)

Robert James "Bobby" Fischer là đấu thủ cờ vua nổi tiếng người Hoa Kỳ, trước khi mất mang quốc tịch Iceland. Cậu bé Fischer sớm bộc lộ tài năng trong cờ vua, sau đó cùng với chị gái sang Liên Xô tập huấn cờ vua. Robert Fischer đạt chức vô địch cờ vua thế giới khi mới chỉ 14 tuổi và trở thành nhà vô địch nhỏ tuổi nhất trong cuộc thi danh giá này. 

Cùng năm đó, Robert đã thu hút sự chú ý của toàn bộ những người yêu cờ vua trên toàn thế giới trong một ván cờ với Kiện tướng Donald Byrne và khiến cho nó trở thành “ván cờ thế kỉ”. Robert Fischer đã phá vỡ kỉ lục thế giới và được vinh danh là Huyền thoại cờ vua thế giới khi mới ở tuổi 15.

10 thần đồng nhí quan trọng nhất trong lịch sử loài người 1
2. Wolfgang Amadeus Mozart (1756 – 1791)

Wolfgang Amadeus Mozart là một trong những nhà soạn nhạc nổi tiếng, quan trọng, và có nhiều ảnh hưởng nhất trong thể loại nhạc cổ điển châu Âu. Mới 3 tuổi, Mozart đã có thể chơi đàn clavico một cách thành thạo và bắt đầu sự nghiệp sáng tác âm nhạc khi ở độ tuổi 6. Thậm chí trước khi bước sang tuổi thứ 10, thiên tài âm nhạc người Áo này đã hoàn thành bản giao hưởng và opera đầu tay của mình. 

Tài năng âm nhạc xuất chúng của ông sớm được các nhạc sĩ nổi tiếng đương thời chú ý và chỉ sau một khoảng thời gian rất ngắn, Mozart đã biểu diễn những tác phẩm của mình tại nhiều nơi trên nước Áo. Ông qua đời ngày 4 tháng 12 năm 1791 khi mới 35 tuổi, nhưng hơn 600 bản nhạc ông để lại cho nhân loại quả thật là một di sản âm nhạc đáng ngưỡng mộ.

10 thần đồng nhí quan trọng nhất trong lịch sử loài người 2
3. William James Sidis (1898 – 1944)

William James Sidis sinh năm 1898, là một thiên tài của Toán học khi phát minh ra hàm logarit dựa trên con số 12 lúc mới 8 tuổi. Không lâu sau đó, ông vinh dự trở thành sinh viên trường đại học danh tiếng Harvard lúc 11 tuổi và thậm chí còn được thực hiện bài giảng về hàm logarit trên chính giảng đường của Harvard.

Đến năm 20 tuổi, ông đã là một giáo sư. Điều ấn tượng hơn đó là chỉ số IQ của Sidis được biết đến xấp xỉ từ 250 đến 300 và được ghi nhận là người thông minh nhất trong lịch sử loài người. Tuy nhiên, cuộc đời của Sidis cũng gặp phải nhiều điều bất hạnh. Năm 1919 ông bị kết án 18 năm tù sau khi tham gia cuộc diễu hành Xã hội chủ nghĩa tháng Năm – tiền thân một cuộc bạo động sau này tại Boston. 

10 thần đồng nhí quan trọng nhất trong lịch sử loài người 3
Cha của ông đã giúp ông ra tù, nhưng lại “cải cách” tư tưởng của ông và dọa nạt sẽ mang ông đến trại thương điên. Năm 1921, khi ông được sống tự lập, ông chỉ thực hiện những công việc chạy máy, hoặc những công việc bình thường khác. Ông qua đời vào năm 1944 ở tuổi 46 vì cơn xuất huyết não. Nếu không có những biến cố lớn như thế, thì có lẽ sự nghiệp của William James Sidis sẽ còn phát triển đáng kinh ngạc hơn nữa.

4. Pablo Picasso (1881 – 1973)

Pablo Ruiz Picasso thường được biết tới với tên Pablo Picasso hay Picasso là một họa sĩ và nhà điêu khắc người Tây Ban Nha. Tên đầy đủ của ông là Pablo Diego José Francisco de Paula Juan Nepomuceno María de los Remedios Cipriano de la Santísima Trinidad Clito Ruiz y Picasso. Picasso được coi là một trong những nghệ sĩ nổi bật nhất của thế kỷ 20, và cùng với Georges Braque là hai người sáng lập trường phái lập thể trong hội họa và điêu khắc.

10 thần đồng nhí quan trọng nhất trong lịch sử loài người 4
Khi còn là một đứa trẻ, Pablo Picasso đã cho ra đời những tác phẩm hội họa phức tạp, khó hiểu với sự khuyến khích của cha ông, người mà xuất hiện trong tranh của ông với vai trò mẫu chính. Bức tranh sơn dầu đầu tiên của ông có tên “The first communion”, được hoàn thành khi ông 15 tuổi và sau đó được đem đi trưng bày tại Barcelona. Một tác phẩm đáng chú ý nữa của Picasso là “Khoa học và Từ thiện” (Science and Charity), được trưng bày trong một cuộc triển lãm mỹ thuật tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha và đã đoạt được giải thưởng danh dự.

Với tài năng hội họa xuất chúng từ khi còn nhỏ cùng số lượng tác phẩm ông để lại, Pablo Picasso xứng đáng là một trong 10 họa sĩ vĩ đại nhất trong top 200 nghệ sĩ tạo hình lớn nhất thế giới thế kỷ 20 do tạp chí The Times, Anh, công bố.

5. Kim Ung Yong (1963)

Kim Ung Yong sinh ngày 7 tháng 3 năm 1963, được coi là thần đồng của Hàn Quốc. Kim Ung Yong biết nói khi chỉ 4 tháng tuổi và biết đọc thành thạo tiếng Đức, Anh, Hàn và Nhật trước khi 3 tuổi. Ở tuổi lên 3 tuổi, lúc mà những đứa trẻ cùng lứa còn đang tập nói và chơi những trò chơi trẻ con thì Kim Ung Yong đã trở thành sinh viên ngành Vật lý tại Trường Đại học Hanyang của Hàn Quốc.

10 thần đồng nhí quan trọng nhất trong lịch sử loài người 5
Lên 7 tuổi, Kim Ung Yong sang Mỹ để học tập và nghiên cứu theo lời mời của NASA (Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ). Ông đã hoàn thành chương trình đại học và cuối cùng lấy được bằng tiến sỹ về Vật lý của Đại học bang Colorado trước năm 15 tuổi. Thiên tài trẻ tuổi này được ghi nhận có chỉ số IQ đạt con số 210 và là người có chỉ số IQ cao nhất thế giới. 

Năm 1974, khi đang học đại học, ông đã bắt đầu công việc nghiên cứu tại NASA và tiếp tục làm việc ở đó cho đến khi quay lại Hàn Quốc năm 1978. Tuy nhiên đối với Kim Ung-Yong thì quãng thời gian làm việc ở NASA lại rất cô độc và ảm đạm khi phải sống không khác gì một cỗ máy. Trở về Hàn Quốc, ông quyết định sống 1 cuộc sống bình dị, phụng dưỡng cha mẹ và làm một công chức bình thường khiến dư luận xôn xao, thậm chí chỉ trích ông là một kẻ vô trách nhiệm, thất bại. Tuy nhiên, Kim Ung-Yong vẫn không hối hận về quyết định của mình, sống cuộc sống bình thường, từ chối định mệnh là một thiên tài.

6. Kathleen Holtz (1989)

Khi những đứa trẻ cùng độ tuổi vẫn còn đang học trung học, 10 tuổi Kathleen đã bắt đầu theo học chuyên ngành Triết học tại Đại học bang California trước khi tốt nghiệp hạng ưu. 5 năm sau, Kathleen đã học trong trường Luật UCLA và được biết đến là luật sư trẻ tuổi nhất nước khi mới 18 tuổi đã đậu vào luật sư đoàn California. Trong khi đó, độ tuổi trung bình cho luật sư tại Mỹ là 30. Sau khi trở thành luật sư, Kathleen làm việc cho công ty luật TroyGould. 

Vào năm 2009, truyền hình Mỹ NBC cũng lên kế hoạch sản xuất một bộ phim truyền hình dựa trên câu chuyện của thần đồng Holtz với sự tham gia của cô ca sĩ kiêm diễn viên Hilary Duff.

10 thần đồng nhí quan trọng nhất trong lịch sử loài người 6
7. Gregory Smith (1990)

Sinh năm 1990, Gregory có thể đọc khi mới lên 2 tuổi và nộp đơn học đại học khi mới 10 tuổi. Ở tuổi lên 10, cậu bé tài năng Gregory Smith đã nhận được học bổng 4 năm trị giá 70.000 USD từ trường Đại học Randolph-Macon. Gregory Smith tốt nghiệp với bằng Cử nhân Khoa học và Toán học loại ưu.

Tài năng trẻ tuổi này cũng từng đi vòng quanh thế giới với tư cách là một nhà hoạt động bảo vệ quyền trẻ em và hòa bình.Gregory cũng từng được vinh dự gặp mặt cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton và từng phát biểu trước một cuộc họp của LHQ. Với những công hiến không mệt mỏi trong lĩnh vực nhân quyền và bảo vệ trẻ em, Gregory đã 4 lần được đề cử Giải Nobel hòa bình cho những dự án nhân quyền của mình tại Sao Paulo, Kenya, Rwanda và Đông Timor.

8. Jacob Barnett

Jacob Barnett, tên gọi thân mật là Jake, có chỉ số thông minh IQ bằng 170 – tức là cao hơn Einstein, là một thần đồng toán học và được các giáo sư trường ĐH Indiana ở thành phố Indianapolis thu xếp cho học ở trình độ bậc tiến sĩ khi mới lên 8. 

Cậu bé từng bị chẩn đoán mắc bệnh tự kỷ cấp độ nặng khi mới 2 tuổi. Các bác sĩ nói rằng cậu sẽ không có khả năng nói, đọc, viết hay thậm chí không thể sống độc lập trong sinh hoạt hàng ngày suốt phần đời còn lại của mình. Thế nhưng chỉ một năm sau , Jacob chứng minh điều ngược lại khi cậu có khả năng đọc xuôi, đọc ngược bảng chữ cái từ A đến Z. 

10 thần đồng nhí quan trọng nhất trong lịch sử loài người 7
Cùng năm này, Jacob gây sốc với người thuyết trình trong một bảo tàng thiên văn học, khi cậu trả lời vanh vách nguyên nhân vì sao các mặt trăng xoay quanh sao Hỏa lại có hình dáng kỳ quặc. Barnett say mê theo đuổi vật lý thiên văn với mong muốn sẽ mở rộng được thuyết tương đối của Einstein. Hiện Jacob đang tham gia làm nghiên cứu sinh chuyên ngành Vật lý lượng tử và đang nỗ lực với những thử thách trong việc nghiên cứu Thuyết Big Bang.

9. Colin Carlson

Colin Carlson tự học cách đọc chữ khi còn là một đứa trẻ mới biết đi và tốt nghiệp trường trung học trực tuyến thuộc ĐH Stanford năm 11 tuổi.

Năm 9 tuổi, cậu bắt đầu tham gia các khóa học tín chỉ tại ĐH Connecticut. 3 năm sau, thần đồng nhí này chính thức ghi danh vào học, với tư cách sinh viên ĐH năm 2.

Trong năm 2011, Carlson đạt số điểm trung bình xuất sắc về chuyên ngành sinh thái học, sinh học tiến hóa và nghiên cứu môi trường.
Cậu bé thiên tài này thành lập và điều hành một tổ chức môi trường, với các hoạt động và chiến dịch bảo vệ môi trường, chống lại sự nóng lên của trái đất.

10 thần đồng nhí quan trọng nhất trong lịch sử loài người 8
10. William Rowan Hamilton (1805 – 1865)

William Rowan Hamilton (4 tháng 8 năm 1805 – 2 tháng 9 năm 1865) là một nhà toán học, vật lý và thiên văn học người Ireland. 

Năm 5 tuổi, Hamilton đã bộc lộ trí thông minh tuyệt đỉnh khi có thể thành thạo 3 thứ tiếng là tiếng Do Thái, Hy Lạp và La tinh. Đến năm 13, ông nâng con số lên 16 với những ngôn ngữ khác như tiếng Ý, tiếng Ả rập, tiếng Ba Tư,…

10 thần đồng nhí quan trọng nhất trong lịch sử loài người 9
Bên cạnh đó, ông đã có những đóng góp quan trọng trong việc phát triển quang học, động lực học, hình học và đại số. Khám phá của ông về các quaternion là công trình nổi tiếng nhất. Công trình của ông rất quan trọng trong sự phát triển của cơ học lượng tử. Tài năng của Hamilton đã được phát hiện từ rất sớm bởi nhà thiên văn học John Brinkley. 

Năm 1823, khi Hamilton mười tám tuổi, John Brinkley đã nói rằng: "Chàng trai trẻ này, tôi không nói rằng sẽ là mà bây giờ chính là nhà toán học hàng đầu ở tuổi của anh". Hamilton là người đầu tiên đưa ra các thuật ngữ như vectơ. Trong khi vẫn còn là một sinh viên đại học, Hamilton đã được bổ nhiệm làm Nhà thiên văn học Hoàng gia của Ireland, Giám đốc Đài quan sát Dunsink và là một giáo sư thiên văn học.
Chia sẻ facebook

11 nhận xét:

 1. Thật thú vị và khâm phục.

  Cảm ơn Minh Guơng giới thiệu.

  Chúc ngày mới thanh thản an nhiên nhé.

  Trả lờiXóa
 2. Sao không thấy "thần đồng" nào của Viêt Nam , chả lẽ không có ai, chắc là có mà chưa được thế giới công nhân thôi, hãy chờ ngày đó, cám ơn bạn nhiều.

  Trả lờiXóa
 3. Thật khâm phục !
  Trong một chương trình tuyền hình gần đây của VTV có giới thiệu một bé trai học lớp 7 ở Tp HCM,có những công trình đã được công nhận của trong nước và cả quốc tế về lĩnh vực CNTT .Hiện em vẫn tiếp tục học để tốt nghiệp PT và được vào học đại học khoa CNTT.Em có tên là Nguyễn Dương Kim Hảo.
  Chúc chị khỏe vui !

  Trả lờiXóa
 4. Ở VNtrước đây có KỲ ĐỒNG là thần đồng đất Việt ,sau bị đày ra đảo tahiti và kết thân với họa sĩ người Pháp GAUGOIN
  Kỳ Đồng (1875 - 1929), người Thái Bình, nổi tiếng là thần đồng nên được vua Tự Đức cấp tiền cho ăn học. Các nhà nho yêu nước tôn vinh ông để tập hợp quần chúng chống Pháp. Ông bị đày đi Angiêri, thường đến thăm vua Hàm Nghi cũng bị đày bên đó. Hết hạn đi đày, về nước, ông lại liên lạc với Đề Thám nên bị đày lần thứ hai sang đảo Tahiti. Ở đây, ông lại kết bạn với họa sĩ Pháp Gauguin.
  VN có nhiều em biết đọc và làm toán từ lúc 2,3 tuổi nhưng rồi những tài năng này sau cũng ko có tiếng tăm gì,chắc là do phương pháp đào tạo?

  Trả lờiXóa
 5. Cám ơn bạn đã có công sưu tầm ! Những thần đồng này thật đáng khâm phục !

  Trả lờiXóa
 6. Gần đây có nghiên cứu cho rằng Mozart không phải là thần đồng mà do cha ông dạy dỗ...Dù sao ông cũng quá giỏi chị ạ!
  Cám ơn chị đã sưu tầm...rất bổ ích!

  Trả lờiXóa
 7. Thật hay cho bộ não thông minh xuất chúng của những thần đồng này chị nhỉ ...?
  Em sang thăm ,chúc chị ngày CN an lành thật vui

  Trả lờiXóa
 8. Sự sưu tầm của chị giúp cho thế hệ phía sau biết thêm những thiên tài bất tử một thời đã đi vào năm tháng. Cũng là một hãnh diện cho nghìn sau với niềm kiêu hãnh được làm người chị ạ.
  Cuối tuần vui và thư giãn nha chị!

  Trả lờiXóa
 9. Thật ngưỡng mộ những thần đồng của thế giới chị gái nhỉ ? VN ta cũng nhiều lắm chị gái nhỉ ? Chúc chị gái tuần mới tràn niềm vui (~_~)

  [img] https://lh5.googleusercontent.com/-yKJBgsd4GzQ/U5ThoWm4H3I/AAAAAAAAA-8/aJGj7PshND8/w506-h750/cafe.gif [/img]

  Trả lờiXóa
 10. Chiều thăm bạn, luôn an vui MGN nhé !

  Trả lờiXóa
 11. Ngoài hai chữ ngưỡng mộ ,tôi chẳng biết nói gì hơn,chỉ đáng tiếc là những người tài lại không sống lâu để cống hiến nhiều hơn cho nhân loại.

  Trả lờiXóa